Cách đấu nối contactor với máy bơm nước

Contactor hay còn gọi là khởi động từ là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng ngắt thường xuyên các mạch điện động lực có dòng điện ngắt không vượt quá giới hạn dòng điện quá tải của mạch điện.

Thao tác đóng ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu điện từ, cơ cấu khí động hoặc cơ cấu thuỷ lực. Nhưng thông dụng nhất là các loại contactor điện từ.

Contactor điện từ ứng dụng những định luật điện từ cơ bản. Để hiểu những định luật này, ta khảo sát một nam châm điện đơn giản là một cuộn dây quấn quanh một lõi sắt non, và hai đầu dây được nối vào nguồn điện 1 chiều. Dòng điện chảy qua cuộn dây làm từ hoá lõi sắt, và khi ngắt nguồn điện, không còn dòng chạy qua cuộn dây thì lõi sắt trở lại bình thường.

Có nhiều cách phân loại contactor.

Nguyên lý truyền động : Ta có contactor kiểu điện từ, kiểu hơi ép, kiểu thủy lực … Thường thì ta gặp contactor kiểu điện từ.

Theo dạng dòng điện : Contactor điện một chiều và contactor điện xoay chiều.

Theo kết cấu : Người ta phân contactor dùng ở nơi hạn chế chiều cao ( như bảng điện ở gầm xe ) và ở nơi hạn chế chiều rộng ( ví dụ buồng tàu điện ).

Phân loại tiếp điểm contactor.

Theo khả năng tải dòng : Tiếp điểm chính ( cho dòng điện lớn đi qua từ 10A đến 1600A hay 2250A ), tiếp điểm phụ ( cho dòng điện đi qua có giá trị từ 1A đến 5A )

Theo trạng thái hoạt động : Tiếp điểm thường đóng ( là loại tiếp điểm ở trạng thái kín mạch khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ không có điện ), tiếp điểm thường mở ( là tiếp điểm ở trạng thái hở mạch khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ không có điện ).

Các cách dưới đây được dùng cho máy bơm nước 3 pha, điện áp 380V. Tìm hiểu thêm về các dòng máy bơm nước công nghiệp sử dụng điện áp 3 pha tại đây.

Sử dụng 2 công tắc phao nước nhằm mục đích là tự động dù bạn cấp điện 24/24 cho đ/c nhưng nó chưa thỏa mãn 2 điều kiện ( 2 công tắc phao nước ) thì đ/c cũng chẳng chạy được mình nói rõ nhé

– Trường hợp 1: có 1 công tắc phao nước, có 2 trường hợp xãy ra :

+ Nguồn nước đầy, bồn cạn : motor bơm nước lên bồn, bồn đầy => công tắc phao nước tự ngắt khi mực nước bằng với tâm phao.

+ Nguồn nước cạn, bồn cạn : motor bơm nước lên bồn, nhưng nước ko lên vì nguồn cạn nước. chạy 1 khoảng thời gian => motor cháy.

– Trường hợp 2 : sử dụng 2 công tắc phao nước cũng có 2 trường hợp xãy ra :

+Nguồn đầy nước, bồn cạn nước : motro bơm nước lên bồn, bồn đầy => công tắc phao tự ngắt.

+ Nguồn cạn, bồn cạn dù bạn đã đóng điện nhưng motor vẫn ko chạy.

Bạn chỉ cần lấy 2 trong 3 tiếp điểm động lực của contactor đấu vào nguồn cấp điện và máy bơm nước của bạn, như thế toàn bộ dòng điện của máy bơm sẽ qua Contactor, phao điện chỉ dùng cho cuộn từ dòng điện rất nhỏ. Bạn xác đấu phao bơm nối tiếp với cuộn dây từ của contactor. Các bạn nên dùng 2 phao điện để phòng trường hợp bơm chạy mà bể nước ngầm hết sẽ cháy bơm.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm máy bơm nước tới từ các thương hiệu khác nhau. Các bạn có thể chọn mua những sản phẩm phù hợp nhất để sử dụng. Một số thương hiệu nổi tiếng được sử dụng nhiều như: bơm tsurumi, bơm Matra….Cần tư vấn thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0983.480.878.