Các chi tiết cần chú ý khi chọn hươu giống cái

Bên cạnh tác dụng lấy bán nhung hươu tươi, chọn hươu giống cái còn mang lại kinh tế tốt khi giá hươu thịt ngày càng cao. Việc chọn cho mình hươu cái chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí về đẹp mã, sức khỏe tốt và cho nhung hươu chất lượng không đơn giản. Nó đòi hỏi người mua cần nắm bắt tốt những kinh nghiệm trong quá trình chọn lựa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện điều này để sở hữu những con hươu giống cái tốt nhất. Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi điểm qua chi tiết các tiêu chí cần chú ý khi mua hươu giống cái ngay dưới đây để có thêm cho mình nhiều lợi ích.

Chú ý đến lý lịch khi chọn hươu giống cái

Muốn con giống đảm bảo được sự khỏe mạnh cần chú ý đến lý lịch của nó. Điều đó không quá khó hiểu khi bố mẹ khỏe mạnh nhanh nhẹn sẽ sinh ra con khỏe mạnh. Theo đó cần chú ý chọn những con có lý lịch rõ ràng.

Nên chọn hươu giống cái có sự quản lý, chăm sóc tốt. Những con đó cần đảm bảo không cận huyết. Đồng thời cần chú ý đến những con giống có ông bà, bố mẹ khỏe mạnh, không có bệnh tật. Đối với hươu mẹ có đặc tính sinh sản tốt. Đối với hươu cái cho năng suất nhung hươu cao. Đặc biệt hơn, hươu giống được chọn lựa cần có trọng lượng sơ sinh đạt từ 4 kg trở lên.

Các chi tiết cần chú ý khi chọn hươu giống cái

Đối với hươu giống cái nên chọn những con nhìn tổng quan mã ngoài đẹp, chắc, thể hiện sự tinh anh. Nên chọn những con giống có sự hài hòa giữa các bộ phận trong cơ thể đặc biệt thể hiện rõ bản chất của giống cái. Bạn có thể điểm qua các tiêu chí ngay dưới đây:

Thể chất: hươu cái bạn chọn cần thể hiện rõ phẩm chất. Theo đó cần có cơ thể phát triển cân đối không quá béo, sức khỏe tốt, đề kháng cao. Chọn những con giống có lông màu vàng sẫm với những đốm trắng sao nổi rõ. Hươu cái cần ít hung dữ. Tránh chọn những con có cơ thể phát triển chậm, không có sự cân đối, chậm chạp.

Đầu cổ: Chọn hươu giống cái có đầu to vừa phải với hình dạng chữ V. Nên chọn những con giống có khoảng cách giữa hai sừng rộng, mõm không quá dì, mắt tinh. Đồng thời nên chọn con vật có đôi tai bắt tiếng nhanh, cổ thôn dài vừa phải. Tránh chọn lựa những chú hươu có đầu quá to, mắt kém, sừng ngắn, tai ít cử động.

Vai ngực, sườn bụng: nên chọn hươu giống cái có ngực đầy đặn, lớn, sự kết hợp hoàn hảo giữa vai ngực. Chọn hươu có sống lưng thẳng, mình thon. Tránh chọn những hươu cáu có vòng ngực nhỏ, bung xệ, lưng quá cong…

Mông đùi và chân: Nên chọn những chú hươu có mông nở nang, đùi đầy đặn với cơ chắc khỏe, thể hiện tốt sự linh hoạt giữa mông và đùi. Nên chọn hươu có 4 chân thon dài chắc chắn, thể hiện sự vận động tự nhiên.

Chọn hươu đừng quên chú ý đến bộ phận sinh dục của nó. Nên chọn những con đạt được sự hoàn thiện, không khuyết tật. Trọng lượng sơ sinh cần đạt được từ 3,6kh trở lên.

Trên đây là cách chọn hươu giống cái. Bạn nên dắt túi áp dụng vào quá trình thực hiện nhé.