2 mẹo nhỏ để chọn mua đồ đồng tốt nhất 

Đồ đồng ngày càng được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình việt nam bởi vì tính ưu việt của nó. Tuy nhiên, biết cách chọn đồ đồng sao cho hợp lý lại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Làm sao để chọn được bộ đồ đồng như thế nào cho tốt và đảm bảo được chất lượng, giá cả hợp lý. Sau đâu chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 4 mẹo nhỏ từ đó giúp bạn có cái nhìn đúng đắn mỗi lần đi mua sản phẩm trên thị trường.

Xác định không gian trước khi chọn mua đồ đồng

Tùy từng vai trò của chủ nhà trong gia đình mà xác định, lựa chọn những món đồ bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nếu bạn là con trưởng trong gia đình, bạn có thể bày biện nhiều hơn khi là con thứ. Bên cạnh đó, tùy theo diện tích của từng người để có thể lựa chọn. Thông thường người ta chọn đồ đồng làm vật thờ cúng bởi nó có ý nghĩa tâm linh và có độ bền cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm khác. Bạn cũng không nhất thiết phải chọn mua quá nhiều cùng một lúc mà có thể sắm dần dần để tránh trường hợp ham rẻ mua phải hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo.

Khi mua đồ đồng thờ cúng nên mua theo bộ. Thông thường một bộ đầy đủ gồm bộ tam sự, bộ ngũ sự, hoặc có thể mua thêm đôi hạc, ngai thờ, cửa võng,…Kích thước của những món đồ này đều cần phải được căn cứ vào đỉnh đồng để lựa chọn. Lưu ý trên bàn thờ phải bố trí sao cho có đầy đủ yếu tố ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (đồ thờ bằng đồng là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong bình hoa hoặc trong đài, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Đây là cửa ngõ để tiếp nối với cõi linh thiêng và cõi trần. Do đó, mọi người trong gia đình nên hết sức cẩn thận với bát hương của gia đình.

Tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của đồ đồng

Đồ đồng trên thị trường hiện nay được chia làm 2 nhóm chính là nhóm nhập từ Đài Loan, Trung Quốc và nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Hàng nhập từ Đài Loan, Trung Quốc có hình dáng, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại và kích thước hơn so với đồ Việt Nam. Tuy nhiên, những sản phẩm này không đảm bảo yếu tố về chất lượng % đồng có trong mỗi sản phẩm. Nó thường có màu vàng sáng bóng và sản xuất hàng loạt, nên chúng có vẻ bề ngoài khá giống nhau. Do đó giá thành thường rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Với những sản phẩm nhập từ Trung Quốc này, ban đầu có thể bắt mắt, lộng lẫy nhưng dùng sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống màu, ố vồng rất khó xử lí. Mọi đa số các mẫu mã nhập khẩu nên đều không mang nét văn hóa, nghệ thuật và cái hồn của người Việt như đồ đúc, gò thủ công.

Tại Việt Nam, có một số đồ thờ được sản xuất tại các làng nghề truyền thống như: đồ đồng sài gòn thành phát-làng nghề đúc đồng Lộng Thượng-Đại Đồng–Văn Lâm–Hưng Yên. Làng nghề đúc đồng Ngũ Xá ở Hà Nội, làng Nôm ở Hưng Yên, Làng nghề gò chạm Đồng Xâm–Hồng Thái–Kiến Xương–Thái Bình…Những sản phẩm từ nơi đây được làm hoàn toàn bằng thủ công từ các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, nguyên liệu đồng đảm bảo để bạn có thể tìm mua bất cứ sản phẩm nào. Hơn thế nữa, nó phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt, có thể đúc theo yêu cầu của khách hàng và có độ bền của luôn trường tồn với thời gian.